AD

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây – Sự thật không thể bỏ qua!

AD

Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây – Sự thật không thể bỏ qua!

Nhụy hoa nghệ tây được mệnh danh là “sợi vàng” với những công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây sao cho đúng hay tại sao nhụy hoa nghệ tây lại dễ đổi màu và mất mùi vị. Hoa Beauty sẽ giải đáp mọi băn khoăn về cách bảo quản Saffron trong bài viết này, hãy cùng theo dõi nhé!

Đặc trưng của nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là một loại gia vị “quý tộc” được lấy từ cây hoa nghệ tây. Chính vì rất đắt đỏ nên Saffron được người tiêu dùng rất quan tâm tìm hiểu. Trước tiên chúng ta hãy xem nhụy hoa nghệ tây có tốt không, có đặc điểm gì và thời gian bảo quản bao lâu để biết cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây phù hợp. 

Thành phần của nhụy hoa nghệ tây 

Nhụy hoa nghệ tây là phần có giá trị nhất của cây hoa nghệ tây. Nhụy hoa nghệ tây chứa tới hơn 150 hợp chất dễ bay hơi. Đáng kể nhất trong đó là vitamin A, vitamin C, các vitamin nhóm B bao gồm B1, B2, B3. B6… và các khoáng chất như Magie, Kẽm, Sắt, Mangan… 

Nhụy hoa nghệ tây có tốt không?

Với bảng thành phần vitamin và khoáng chất “đồ sộ” kể trên, nhụy hoa nghệ tây có thể đem tới những công dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tật hay tăng cường sức khỏe.

  • Công dụng đầu tiên của nhụy hoa nghệ tây là cải thiện trí nhớ, giúp ngủ ngon hơn nhờ hai hoạt chất Crocin và Crocetin trong thành phần. Từ đó, người sử dụng nhụy hoa nghệ tây lâu dài có thể thấy làm việc và học tập hiệu quả hơn, dễ tập trung hơn. 
  • Saffron còn tốt cho hệ tiêu hóa bằng cách giảm nồng độ acid trong dạ dày, giảm đau dạ dày hay đẩy lùi các triệu chứng như ợ hơi, đầy hơi, táo bón. 
Dù rất được ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây
Dù rất được ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây
  • Với lượng vitamin A lớn, nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện thị lực, hỗ trợ các chứng thoái hóa điểm vàng, viêm giác mạc, võng mạc và điều tiết hoạt động của thị giác, chống nhức mỏi mắt. 
  • Nhụy hoa nghệ tây còn có công dụng giảm ho, đau và viêm họng, hỗ trợ ngừa các triệu chứng hen suyễn. 
  • Bên cạnh đó, người mắc các chứng bệnh về tim mạch cũng có thể sử dụng saffron để giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, ngừa xơ cứng động mạnh. Từ đó sử dụng sản phẩm có thể giảm các nguy cơ về nhồi máu cơ tim hay đau tim. 
  • Nhụy hoa nghệ tây cũng rất tốt với những triệu chứng tiền kinh nguyệt như giảm đau bụng, chuột rút, giảm đau ngực, cải thiện tâm lý thoải mái hơn. 
  • Nhụy hoa nghệ tây đặc biệt thích hợp với chị em phụ nữ bởi công dụng điều hòa nội tiết tố, từ đó giảm nổi mụn trứng cá, giúp da sáng và đều màu hơn hay ngừa các bệnh viêm da, bong tróc và khô da. 

Chính vì những công dụng vừa đa dạng vừa “thần kỳ” mà giá trung bình của của nhụy hoa nghệ tây trên thị trường rất đắt đỏ, dao động từ 350.000 đến 500.000 VNĐ/ 1 gram. Do đó, nếu không biết cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây, bạn có thể sẽ để lãng phí một sản phẩm rất quý giá với sức khỏe. 

Tại sao phải bảo quản nhụy hoa nghệ tây? 

Nhụy hoa nghệ tây chỉ xuất hiện nhiều ở Iran hoặc các quốc gia khác như Ấn Độ, Tây Ban Nha, Hy Lạp,… những quốc gia có khí hậu nóng khô. Để thu hoạch nhụy hoa nghệ tây, người lao động phải chờ mùa vụ từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 dương lịch. 

Nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ sẫm, phần chân hơi ngả vàng và có dạng sợi chỉ. Sợi nhụy có mùi thơm như kết hợp của mùi cỏ khô và mật ong thoang thoảng, vị hơi đắng nhẹ. 

  • Trong thành phần của nhụy hoa nghệ tây có chứa Crocin, khi nhụy hoa còn tươi thì lượng Crocin còn rất cao. Khi nhụy hoa được sấy khô thì Crocin chuyển sang dạng dầu dễ bay hơi. 
  • Saffron chứa nhiều hợp chất dễ bay hơi khác nên rất dễ bị tác động và biến đổi bởi các yếu tố môi trường ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… Nhụy hoa nghệ tây tiếp xúc với ánh sáng sẽ mất đi mùi vị, màu sắc và hương thơm thảo dược cũng bị phai đi.
AD

Do đó khi thu hoạch hoa nghệ tây, người ta phải chọn lúc mặt trời chưa mọc, hoặc khi không có ánh sáng quá mạnh.

Nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị đổi màu và ỉu đi nếu không bảo quản đúng cách
Nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị đổi màu và ỉu đi nếu không bảo quản đúng cách
  • Nhụy hoa nghệ tây bị ẩm cũng rất nhanh, hoặc khi nhụy hoa bị oxy hóa do tiếp xúc lâu ngoài không khí, chúng sẽ bị ngả màu đỏ sang màu vàng cam hoặc nâu, không còn thơm và giảm chất dinh dưỡng, mất đi công dụng vốn có. 

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây (Saffron) 

Để bảo quản nhụy hoa nghệ tây đúng cách, người tiêu dùng hãy hiểu rõ về đặc tính của nhụy hoa nghệ tây và thời hạn sử dụng của nó.  

Nhụy hoa nghệ tây để được bao lâu? 

Nhụy hoa nghệ tây khi được bảo quản đúng cách sẽ có thể sử dụng từ 1,5 lên tới 2 năm.

  • Với điều kiện ban đầu của nhụy hoa nghệ tây là phải được lựa chọn kỹ lưỡng và sấy khô, lưu trữ trong điều kiện đạt chuẩn về độ ẩm, ánh sáng và không khí. 
  • Điều kiện bảo quản lý tưởng với nhụy hoa nghệ tây là giữ ở độ ẩm khoảng 40%, nhiệt độ từ 15 độ tới 20 độ C, tránh ánh nắng và không khí bên ngoài nhất có thể. 

Tuy nhiên, tùy từng địa phương có kiểu khí hậu khác nhau thì độ ẩm và nhiệt độ cũng sẽ khác nhau. Do đó người tiêu dùng cần lưu ý đặc biệt ở khí hậu Việt Nam nóng ẩm, nếu saffron không được bảo quản đúng cách thì rất dễ bay màu và mất chất dinh dưỡng. 

Trên các sản phẩm Saffron thường ghi hạn sử dụng nhụy hoa nghệ tây là 2 năm kể từ ngày sản xuất, tuy nhiên bạn nên sử dụng tốt nhất trong vòng 6 tháng.

Do đó lưu ý khi mua Saffron bạn cần cân nhắc về mục đích và nhu cầu sử dụng: 

  • Nếu dùng thường xuyên, bạn có thể mua từ 2 gram trở lên mỗi lần. 
  • Nếu nhu cầu sử dụng ít hơn, bạn chỉ nên mua từ 1gram mỗi lần để saffron không bị oxy hóa sớm, tránh lãng phí. 

Bảo quản Saffron – nhụy hoa nghệ tây như thế nào cho đúng?

Khi chọn mua nhụy hoa nghệ tây, hãy lưu ý chọn những dòng sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch và đóng gói trong nước để đảm bảo sản phẩm được đóng gói phù hợp với khí hậu Việt Nam. Các sản phẩm được bổ sung thêm túi hút ẩm y tế, màng niêm phong, lọ có nắp kín chống bay hơi. 

Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới một số điều kiện sau khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây để bảo quản sản phẩm giữ nguyên được màu, mùi vị và dinh dưỡng: 

  • Tránh đặt hộp Saffron dưới ánh mặt trời trực tiếp hoặc tiếp xúc với ánh sáng mạnh. 
  • Cần bảo quản nhụy hoa nghệ tây ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi lấy Saffron ra từ trong lọ, nên lấy nhíp hoặc đồ kẹp (dụng cụ phải sạch sẽ, không có mùi) để gắp saffron ra, tránh dùng tay ướt để lấy Saffron. 
Cần cẩn thận tránh để ẩm khi lấy Saffron ra khỏi hộp
Cần cẩn thận tránh để ẩm khi lấy Saffron ra khỏi hộp
  • Sau khi mở nắp hoặc chiết nhụy hoa nghệ tây ra các lọ nhỏ hơn, phải dùng những lọ có nắp kín hoặc phần nắp hộp có gioăng để tránh không khí lọt vào. 
  • Không nên bảo quản Saffron trong tủ lạnh vì mặc dù đây là môi trường kín, tuy nhiên với độ ẩm thấp và nhiệt độ thấp, sản phẩm cũng sẽ bị giảm chất lượng. 

Trên đây, Hoa Beauty đã phân tích những thông tin xoay quanh cách bảo quản Saffron, chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc tại sao sản phẩm này lại dễ bị phai màu và mất hương thơm. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào về cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây, hãy liên hệ với Hoa Beauty qua hotline 0985 22 99 00 để được tư vấn và giải đáp nhé!

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad Units
×
×