AD

[Giải Đáp] Vì Sao Nhụy Hoa Nghệ Tây Lại Đắt Tiền Hơn Vàng

AD

[Giải Đáp] Vì Sao Nhụy Hoa Nghệ Tây Lại Đắt Tiền Hơn Vàng

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) được coi là sản phẩm thuộc loại đắt giá nhất thế giới. 1kg Saffron được bán với giá khoảng 10.000 USD ( tương đương 230 triệu đồng).

Saffron được ví như vàng đỏ của Iran, vì sao nhụy hoa nghệ tây Saffron lại đắt đến vậy, chúng có tốt thực sự hay chỉ là lời đồn thổi. 

Hãy cùng Hoa Beauty đi tìm nguyên nhân trong bài viết dưới đây.

Nhụy hoa nghệ tây Saffron đắt giá vì những nguyên nhân

Diện tích đất trồng hoa ít

Diện tích trồng cây không được nhiều, hơn nữa nhụy hoa nghệ tây (Saffron) không được trồng dày, cần khoảng cách vì vậy cùng với một diện tích đất số lượng hoa thu được không nhiều.

Theo như thống kê để thu được 1kg nhụy hoa nghệ tây thì cần tới 150.000 – 170.000 bông hoa nghệ tây, vứi số hoa này thì diện tích phải trồng cả hecta

Cây nhụy hoa nghệ tây phải trồng thưa có khoảng cách không được trồng dày
Cây nhụy hoa nghệ tây phải trồng thưa có khoảng cách không được trồng dày

 

BẢNG NĂNG SUẤT CỦA SAFFRON THEO ĐỘ TUỔI CỦA CÂY
Độ tuổi của cây Năng suất nhụy hoa tươi (kg/ha) Năng suất nhụy hoa khô (kg/ha)
Năm 1 100 1.32
Năm 2 400 3.95
Năm 3 600 7.80
Năm 4 800 10.50
Năm 5 1000 13.2
Năm 6 700 9.15
Năm 7 600 7.8
Năm 8 400 5.2

Phụ thuộc vào thời tiết và khí hậu

Ở Iran các củ nghệ tây được trồng trong khoảng thời gian tháng 8 đến tháng 9, chúng được trồng ở độ sâu 15-20cm ở dưới lòng đất, mỗi cây cách nhau với khoảng cách 10cm, chính điều này sẽ giúp bảo vệ cây nghệ tây khi nhiệt độ lạnh hay ánh nắng mặt trời nóng bức.

AD

Cây nghệ tây sinh sản bằng cách là chia, tách củ. Mỗi củ có thể sống được 8-10 năm.

Hoa nghệ tây có thể chịu được nhiệt độ ở dưới 5 độ C, củ nghệ tây có thể chịu đựng được nhiệt độ -20 độ C.

Cây phát triển tốt nhất là ở đất nhẹ và thấm nước trước 15 ngày nở hoa thì nhụy sẽ có nhiều dinh dưỡng đem lại tác dụng tốt nhất của Saffron cho người sử dụng.

Chu kỳ của một cây hoa nghệ tây nở khoảng 6 tuần, nó bắt đầu nở từ cuối tháng 6 cho tới tháng 12.

Việc chất lượng của Saffron phụ thuộc rất nhiều và điều kiện chăm sóc và khí hậu.

Nếu trời mưa trước những ngày thu hoạch thì bông hoa sẽ to hơn đem lại năng suất hơn

Nếu thời tiết khô hanh thường xuyên thì những bông hoa cho sợi nhỏ và năng suất kém

Tuy nhiên nếu khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa thì hoa rất dễ hỏng

Năng suất của Saffron nhưng năm đầu tiên rất thấp, chúng đạt năng suất ở năm thứ 4 và thứ 5.

Thu hoạch thủ công và tỉ mỉ

Với một đặc điểm là cây hoa nhụy tây nở tối đa trong 3 ngày và nhanh tàn, ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng tới việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây bởi vậy cần thu hoạch nhanh hoa ngày nào phải lấy ngay ngày đó, khi cắt hoa ra phải đảm bảo thu về kịp giờ, thu hoạch từ lúc sáng sớm trước khi mặt trời lên cao lúc buổi trưa.

Bởi vì chúng rất nhạy cảm với thời tiết, khi độ ẩm trong không khí cao hay  nhiệt độ cao của ánh nắng có thể làm phá vỡ cấu trúc trong nhụy hoa làm ảnh hưởng tác dụng của chúng.

Việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây phải thực hiện ngay trong hôm đó không được để tới ngày hôm sau.

AD
Nhụy hoa nghệ tây được những người phụ nữ Iran thu hoạch thủ công và tỉ mỉ
Nhụy hoa nghệ tây được những người phụ nữ Iran thu hoạch thủ công và tỉ mỉ

Hoa nghệ tây hay còn gọi là Crocus có đầu dài nhụy từ 2,5-3cm, mỗi bông chỉ có 3 sợi nhụy và chúng rất mảnh dễ hỏng nếu tác động mạnh.

Vì vậy rất khó có loại máy móc nào đủ khéo để thu hoạch năng suất mà không gây tổn thương cho cây và hoa.

Các sản phẩm nhụy hoa nghệ tây đều được thu hoạch thủ công 100% bằng tay, cần sự kiên trì và tỉ mỉ.

Với người có kinh nghiệm chỉ có thể hái tối đa 1-2kg/ ngày sau đó loại bỏ các sợi nhụy hoa nghệ tây lỗi và đem đi sấy khô cẩn thận.

Thời gian lưu trữ hoa nghệ tây rất ngắn, chúng xếp chồng lên nhau không vượt quá 10cm để tránh bị dập, nát ảnh hưởng tới chất lượng.

Nếu muốn bảo quản giữ hoa được tươi lâu hơn trước khi tách lấy nhụy thì cần phải có kho lạnh và lưu trữ trong nhiệt độ 0 độ C. Nhưng thời gian này cho phép không quá 7 ngày.

Nhụy hoa nghê tây Saffron được tách thủ công trước khi cho vào sấy
Nhụy hoa nghê tây Saffron được tách thủ công trước khi cho vào sấy

Phơi khô sau thu hoạch khó khăn

Sau khi thu hoạch nhụy hoa người ta phải cho vào sấy khô, thông thường quá trình này sẽ làm giảm 70-80% trọng lượng so với lúc tươi nhưng hoa sẽ bảo quản tốt hơn và có màu đỏ tươi đậm hơn.

Thông thường nhụy hoa nghệ tây được phơi xử lý bằng 4 phương pháp

  • Phương pháp truyền thống: Phơi khô ở nhiệt độ phòng
  • Phương pháp sấy bằng lò nướng điện.
  • Phương pháp sấy bằng lò chân không.
  • Phương pháp sấy bằng lò vi sóng.

Mỗi phương pháp cũng đòi hỏi kĩ thuật và sự cẩn thận mới đem lại chất lượng cao cho sản phẩm.

Phân loại sản phẩm

Sản phẩm nhụy hoa nghệ tây đắt một nguyên nhân là những sản phẩm cao cấp được đóng gói và bán ra thị trường cho người tiêu dùng trực tiếp.

Đây là những sợi Saffron Super Negin và Negin đều là những sản phẩm loại một, sợi dài chất lượng tốt nhất.

AD

Những sản phẩm còn lại sợ vàng hoặc sợi nhỏ được làm dược liệu chế cùng thuốc chữa bệnh.

Nhụy hoa nghệ tây cao cấp Super Negin có màu đỏ tươi, loại thường màu nhạt và màu vàng
Nhụy hoa nghệ tây cao cấp Super Negin có màu đỏ tươi, loại thường màu nhạt và màu vàng

Bảo quản và đóng gói sản phẩm

Sau những công đoạn phân loại thì tới công đoạn cuối cùng là đóng gói và phân phối ra thị trường.

Saffron rất nhạy cảm với độ ẩm, độ PH, chất oxi hóa và ánh sáng.

Nếu không được bảo quản tốt sẽ ảnh hưởng tới hương vị và công dụng, giá trị của sản phẩm không được hiệu quả.

Vì vậy sản phẩm cần được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, độ ẩm khoảng 40% với nhiệt độ 15-20 độ C, tranh tiếp xúc trực tiếp với không khí lâu.

Mang lại nhiều dinh dưỡng

Qua nhiều thế kỷ và nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng Saffron có những công dụng tuyệt vời, nó chứa nhiều loại hợp chất, vitamin tốt cho sức khỏe như là Vitamin A, A, C và các chất như sắt, Kali..

Công dụng chính giúp giảm triệu chứng trầm cảm, Alzheimer, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt.

Trong Saffron còn chứa 3 thành phân picrocrocin, crocin và safranal để tạo hương vị, mùi hương cho Saffron. Người ta có thể sử dụng Saffron là trà, hoặc làm gia vị trong các bữa ăn như cơm chiên, súp, ướp thịt.

Lựa chọn nhụy hoa nghệ tây thế nào?

Cần lựa chọn đúng sản phẩm từ Iran

Trên thế giới hiện nay có nhiều nước trồng nhụy hoa nghệ tây Saffron như: Thổ Nhỹ Kỳ, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Iran. Trong đó Iran được biết tới là nơi cung cấp Saffron nhụy hoa nghệ tây hàng đầu thế giới, với hơn 90% sản lượng Saffron đến từ Iran.

Nơi đây có khí hậu phù hợp cho Saffron phát triển hơn nữa với nhân công giá thấp, đa phần là phụ nữ nên họ tỉ mỉ khéo tay thích hợp cho những công việc thủ công.

Nên chọn những dòng nhụy hoa nghệ tây Saffron có xuất xứ từ Iran
Nên chọn những dòng nhụy hoa nghệ tây Saffron có xuất xứ từ Iran

Chọn đúng dòng sản phẩm cao cấp

Có rất nhiều dòng Saffron trên thị trường, có cả loại cao cấp tới bình dân, nên chọn những dòng Saffron Super Negin hay Negin sợi dài, màu đỏ đậm để đem lại dinh dưỡng tốt nhất

Tìm mua ở những nơi uy tín phân phối sản phẩm

Hiện nay Saffron không quá xa lạ với người dân Việt Nam, các sản phẩm này được bán rộng dãi trên mạng internet. Tuy tiện lợi mua sắm những chất lượng không đồng đều khiến nhiều người mua phải giả, hàng kém chất lượng.

Vì vậy cần tìm đúng nơi phân phối sản phẩm chuẩn, bán hàng uy tín để lựa chọn sản phẩm.

AD

Trên là những chia sẻ của Hoa Beauty lý giải Vì sao Nhụy hoa nghệ tây Saffron lại đắt tiền như vậy.

Nếu mọi người cần tư vấn hãy để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp cho Hoa Beauty theo số Hotline Zalo0985.22.99.00 để được hỗ trợ.

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad Units
×
×