AD

[Giải Đáp] Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Có Mấy Loại

AD

[Giải Đáp] Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Có Mấy Loại

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) có rất nhiều loại sau khi thu hoạch, không phải bất kỳ loại nào cũng mang lại những lợi ích cho sức khỏe như quảng cáo.

Để sử dụng sản phẩm chất lượng thì người tiêu dùng nên chọn đúng sản phẩm cao cấp của saffron, biết phân biệt các loại saffron.

Trong bài viết này Hoa Beauty sẽ chia sẻ cho mọi người về các loại nhụy hoa nghệ tây saffron hiện nay. Mọi người cùng đón xem bài viết.

Nhụy hoa nghệ tây hay còn được gọi là Saffron nó là nhụy hoa của cây nghệ tây với tên quốc tế là Crocus Sativus.

Đây là sản phẩm cao cấp được trồng chủ yếu ở Iran. Saffron được biết tới là một gia vị, dược phẩm vô cùng quý giá, được coi như là “vàng đen của Iran” và giá thành của nó khá đắt.

Mỗi thành phần của Saffron có công dụng khác nhau như đầu nhụy, thân nhụy hay cuống nhụy có những thành phần dinh dưỡng mang lại khác nhau. Nơi chứa nhiều dinh dưỡng nhất là phần nhụy.

Vì vậy saffron có nhiều loại giá phụ thuộc vào thành phần dinh dưỡng của chúng mang lại.

AD

Việc phân biệt saffron trước tiên cần quan tâm đánh giá bởi màu sắc (crocin), hương vị (picrocrocin), hương thơm (safranal). 

Những tiêu chuẩn này càng cao đồng nghĩa với saffron càng chất lượng và giá càng cao.

Phân loại dựa vào kỹ thuật canh tác

Giống như những loại thực phẩm, dược phẩm ở Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây cũng được trồng và canh tác trên đất nên sẽ có một vài cách thức canh tác khác nhau.

Saffron trồng hữu cơ (organic)

Cây nghệ tây được trồng theo phương pháp hữu cơ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng của đất, giống.

Quá trình chăm sóc tự nhiên không dùng thuốc bảo vệ thực vật, đem lại nguồn saffron an toàn và chất lượng nhất.

Bên cạnh quá trình chăm sóc thì việc thu hoạch Saffron cũng được thực hiện thủ công.

Saffron hữu cơ ngoài chăm sóc thì việc thu hoạch cũng được thực hiện thủ công
Saffron hữu cơ ngoài chăm sóc thì việc thu hoạch cũng được thực hiện thủ công

Saffron trồng tự nhiên

 Cây được trồng và để tự phát triển tự nhiên, ít có sự chăm sóc của người trồng, loại saffron này chất lượng hoa phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Saffron thông thường

Được trồng tự phát bởi người dân, không theo quy trình tiêu chuẩn nào cả, có loại chất lượng và có loại kém chất lượng, không được kiểm tra nghiêm ngặt nên saffron này được coi là hàng chợ, giá rất rẻ so với các loại khác.

Các loại saffron cao cấp được thu hoạch thủ công nhưng dòng saffron này họ dùng cả máy để tăng năng suất thu hoạch.

Phân loại Nhụy hoa nghệ tây (saffron) dựa vào chất lượng

Saffron Super Negin

Đây được coi là loại cao cấp thượng hạng nhất của Saffron và đắt nhất. 

Những sợi Super Negin được lọc ra từ Negin, bằng mắt nhìn chúng khá tương đồng nhưng hàm lượng Super Negin cao hơn.

Super Negin được khai thác từ những cây nhụy tây có tuổi trung bình 4-5 tuổi, được chọn lọc từ những bông hoa đẹp nhất, sợi nhụy dài nhất và có nhiều màu đỏ nhất.

AD

Vì vậy dinh dưỡng của nó cao hơn so với những loại còn lại.

Saffron Negin

Negin là loại Saffron cao cấp xếp sau Super Negin bởi chúng chỉ lấy lại phần chấm chân màu vàng và lấy cả phần ngọn đỏ phía trên.

Loại Negin được đánh giá là saffron chất lượng  chỉ sau Super Negin, chúng có hương thơm rất đậm, màu sắc đẹp và có các thành phần dinh dưỡng cao. 

Các loại nhụy hoa nghệ tây saffron phổ biến hiện nay
Các loại nhụy hoa nghệ tây saffron phổ biến hiện nay

Saffron Sargol

Thường được gọi là All Red vì nó là những sợi ngắn hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và không có chân màu vàng nào. Loại này được xếp vào Saffron loại 2.

Sợi Sargol có màu đỏ đậm nhưng chúng lại không được thơm và không chứa nhiều chất dinh dưỡng như Negin.

Sargol thuộc loại tầm trung vì giá thành của nó rẻ hơn so với Negin và được nhiều người bán hàng ở Việt Nam phân phối loại này.

Điều đặc biệt là Sargol thường dễ bị làm giả vì sợi toàn màu đỏ, toàn thân giống nhau không giữ lại phần cuống nhỏ như Negin nên khó phân biệt được là đầu nhụy hoa và cuống nhụy hoa.

Thường thì họ sẽ làm giả bằng cách làm các sợi giống nhau và nhuộm thêm các gia vị, màu sắc giống hàng thật.

Người ta thường trộn tạp chất với các loại củ cải đường, sợi xơ quả lựu, sợi lụa nhuộm đỏ hoặc cùng với phần sợi vàng phần cuống của saffron hoặc một số cách khác như nhúng các sợi saffron kém chất lượng vào với các chất dính như mật ong, dầu thực vật.

Saffron Pushal (Saffron Thread)

Xếp theo chế độ dinh dưỡng đánh giá dòng Saffron này là loại 3, đặc điểm dễ nhận biết là chúng được lấy từ phần đầu nhụy kéo dài xuống dưới cuống vàng khoảng độ 1-3mm.

Thường loại Saffron này họ dùng để trộn với những saffron khác nhằm tăng trọng lượng của Saffron nhưng không mang lại nhiều dinh dưỡng và chất lượng.

Saffron Bunch

AD

Loại này thường xếp vào Saffron loại 4, có đặc điểm dễ nhận biết là họ giữ nguyên chiều dài tính từ đầu nhụy tới cuối gốc, phần cọng vàng chiếm đa số, tuy có trong lượng nhưng chất lượng kém.

Bunch thường được bó thành từng bó như hình ảnh Hoa Beauty chia sẻ dưới đây.

Bunch thường được bó thành từng bó giữ nguyên cả những cọng vàng
Bunch thường được bó thành từng bó giữ nguyên cả những cọng vàng

Saffron Konji

Đây là phần kém nhất của nhụy hoa nghệ tây Saffron, là phần còn lại sau khi cắt từ Negin, Sargol.

Đây còn được gọi là saffron trắng. Loại này dinh dưỡng không cao, không mang lại nhiều tác dụng nhưng được nhiều gian thương sử dụng để nhuộm màu đỏ để lừa dối khách hàng.

Tiêu chuẩn quốc tế phân loại Saffron ISO 3632-2

Các loại Saffron
Tiêu chuẩn quốc tế ISO 3632 – 2 phân loại Saffron
Crocin Picrocrocin Safraal
Super Negin
Negin (loại 1) >200 70 20-50
Sargol (loại 2) 170-200 55 20-50
Pushal (loại 3) 120-170 40 20-50
Bunch (loại 4) <120 20-50
Konji (cuốn vàng)

Tiêu chuẩn quốc gia Iran phân loại Saffron

Các loại Saffron

Tiêu chuẩn quốc gia Iran phân loại Saffron

(Dành cho các doanh nghiệp đạt danh hiệu xuất khẩu uy tín)

Crocin Picrocrocin Safraal
Super Negin >220 85 20-50
Negin (loại 1) 200-220 80 20-50
Sargol (loại 2) 180-200 70 20-50
Pushal (loại 3) 150-180 70 20-50
Bunch (loại 4) 140-150 70 20-50
Konji (cuốn vàng) <140

Lưu ý:

Dấu “-” là không xác định.

Các thông số càng cao thì loại Saffron đó càng chất lượng.

Vì sao có sự chênh lệch về giá Saffron

Câu hỏi: Thường mọi người hay đặt câu hỏi vì sao cùng tên là Super Negin, Negin có xuất xứ từ Iran mà giá thành mỗi hàng một khác, mùi vị màu sắc lại không giống nhau.

Trả lời: Nhụy hoa nghệ tây Saffron cao cấp nhất được khai thác ở 4-5 tuổi, cây lúc này trưởng thành cho hoa đẹp nhất và sợi saffron nhiều dinh dưỡng nhất vì vậy giá thành cao nhất.

Saffron ở tuổi này cho màu vàng cam, không quá đậm hay quá nhạt, mùi hương không quá hăng như những cây quá non hay quá già. 

Những cây ở 1-2 tuổi hay 8-9 tuổi cho hoa những màu sắc và chất lượng không thể bằng.

AD

Ngoài ra còn dựa vào kỹ thuật canh tác saffron hữu cơ thu hoạch thủ công hay các phương thức vô cơ, phân bón hóa học, thu hoạch bằng máy cũng ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Chính vì vậy tùy theo tuổi của cây, năm khai thác hay các kỹ thuật canh tác như đã chia sẻ ở bên trên mà Saffron Super Negin, hay Negin chính hãng ở các công ty có giá khác nhau.

Cần chú ý gì khi mua Saffron

Trên thị trường có nhiều hãng phân phối Saffron từ xách tay tới hàng nhập khẩu.

Không phải đơn vị nào cũng bán hàng chuẩn, tốt nhất vì vậy bạn cần tìm hiểu và lựa chọn kĩ để mua những sản phẩm chất lượng.

Sử dụng saffron sẽ mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe nếu đó là hàng chuẩn và loại cao cấp.

Bài viết vừa rồi Hoa Beauty đã chia sẻ cho mọi người về các loại Saffron trên thị trường. Nếu bạn còn băn khoăn cần tư vấn cụ thể hơn thì hãy liên hệ trực tiếp cho Hoa Beauty theo số Hotline Zalo 0985.22.99.00 để được hỗ trợ.

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad Units
×
×