Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Bạn Chưa Từng Biết

Cách Bảo Quản Sữa Ong Chúa Bạn Chưa Từng Biết

Sữa ong chúa có rất nhiều tác dụng cho cơ thể và làn da. Tuy nhiên, sữa ong chúa tươi nếu không được bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện bên ngoài gây hỏng, mất tác dụng, lãng phí. Bài viết này sẽ mách bạn những cách bảo quản sữa ong chúa tốt nhất mà cách thực hiện lại vô cùng đơn giản.

Đàn ong và cách bảo quản sữa ong chúa 

Ong thợ trong quá trình đi thu thập mật ong và phấn hoa kết hợp với tuyến nước bọt của mình để tạo ra sữa ong chúa. Ngay với bản thân loài ong, sữa ong chúa cũng là “thực phẩm vàng” bởi chúng là nguồn dinh dưỡng, thức ăn đặc biệt dùng để nuôi ấu trùng ong và ong chúa trong suốt vòng đời của mình.

Với loài ong, sữa ong còn là thực phẩm để duy trì vòng đời, bởi ong thợ chỉ được ăn mật ong và phấn hoa có vòng đời từ 3 – 4 ngày, còn ong chúa được nuôi dưỡng bởi sữa ong chúa vòng đời kéo dài 5 – 6 năm.  

Đàn ong cũng có những quy tắc riêng để bảo vệ sữa ong chúa. Chúng được bảo quản trong các lỗ của tổ ong và trên toàn bộ bề mặt của nó sẽ được bao phủ bởi một lớp keo đặc biệt. Trong điều kiện và môi trường này, sữa ong chúa sẽ được cách ly hoàn toàn với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và bụi bẩn ở bên ngoài. 

Đàn ong bảo quản sữa ong chúa trong tổ, tránh hoàn toàn ánh nắng mặt trời
Đàn ong bảo quản sữa ong chúa trong tổ, tránh hoàn toàn ánh nắng mặt trời

Đây là cách loài ong tự tổ chức để bảo quản sữa ong chúa luôn giữ được chất lượng hoàn hảo và tự nhiên nhất. Khi sữa ong chúa được sử dụng bởi con người, đây cũng chính là những nguyên tắc để chúng ta bảo quản sữa ong chúa được tốt nhất ngay sau khi khai thác. 

Các cách bảo quản sữa ong chúa tươi hiệu quả nhất

Sữa ong chúa tươi luôn được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi chúng vẫn giữ được nguyên các dưỡng chất tự nhiên nhất. Sữa ong chúa tươi hàng đảm bảo, rõ nguồn gốc có giá không hề rẻ, tuy nhiên nếu bạn không biết cách bảo quản, chúng cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, dễ hỏng và lãng phí.

Cùng tìm hiểu những cách bảo quản sữa ong chúa đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể thực hiện. 

Xem Thêm: Uống Sữa Ong Chúa Có Tăng Cân Không

Sữa ong chúa tươi khi vừa khai thác bảo quản như thế nào ?

Sau khi vừa khai thác bạn cần cho sữa ong chúa vào chai lọ, bịt kín, bảo quản trong tủ lạnh và hạn chế tối đa việc để ánh nắng mặt trời chiếu vào. 

Tốt nhất là bạn nên dùng các đồ bảo quản bằng thuỷ tinh, sành sứ, tuyệt đối không dùng các dụng cụ bằng kim loại, vì nó sẽ gây ra những phản ứng với sữa ong chúa, làm biến chất các dưỡng chất và lúc này sữa ong chúa cũng không còn tốt cho sức khỏe nữa. 

Sữa ong chúa là dạng thực phẩm cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu bạn dùng sữa ong chúa tươi và để hũ ở nhiệt độ phòng, hay những nơi ẩm thấp, hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không khí bên ngoài, chỉ cần chưa đến 30 phút chất lượng của sữa ong chúa bắt đầu thay đổi.

Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận thấy là sữa ong chúa sẽ chuyển dần từ màu trắng ngà sang màu vàng đậm, bị lỏng đi và tách lớp. Lúc này bạn cũng không nên dùng bởi các dưỡng chất đã không còn giữ được nguyên các tính chất ban đầu.

Nên để sữa ong chúa trong những hũ thuỷ tinh nhỏ, sau khi dùng bạn đóng nắp chặt và để trong ngăn mát tủ lạnh.  

Với lượng sữa ong chúa tươi lớn, cách tốt nhất là chia ra nhiều hũ thuỷ tinh nhỏ, bịt nắp kín rồi để trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Áp dụng cách này bạn có thể giữ được độ tươi, các dưỡng chất vẫn đảm bảo còn nguyên và sử dụng được từ 2 – 3 năm. 

Đừng Bỏ Qua: Sữa Ong Chúa Là gì ? Những Tác Dụng Và Tác Hại Của Sữa Ong Chúa

Cách bảo quản sữa ong chúa tươi khi vận chuyển

Ngăn đá tủ lạnh là môi trường lý tưởng để bảo quản sữa ong chúa. Vậy trong trường hợp cần di chuyển hay mất điện lâu, cách bảo quản sữa ong chúa là như thế nào?

Khi vận chuyển để bảo quản được sữa ong chúa tươi, cách tốt nhất là bạn để trong thùng xốp có đặt đá viên xung quanh để giữ lạnh. Hạn chế đóng mở nắp thùng quá nhiều để không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. 

Sữa ong chúa để trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản và sử dụng trong 2 năm
Sữa ong chúa để trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản và sử dụng trong 2 năm

Trong trường hợp bị mất điện quá 5 tiếng, bạn cần xếp thêm đá khô hoặc đá viên xung quanh những hũ sữa ong chúa để bảo quản chúng. Còn nếu chỉ mất điện một ít thời gian, hạn chế việc đóng mở tủ lạnh quá nhiều tránh mất nhiệt là được. 

Lưu ý: Khi bạn để trong thùng xốp không đảm bảo, thì sữa ong chúa cũng chỉ giữ được khoảng 2 – 5 ngày là bắt đầu bị hỏng.

Xem thêm: Top 5 Mặt Nạ Sữa Ong Chúa Được Quan Tâm Nhiều Nhất

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình bảo quản sữa ong chúa

Nội dung dưới đây sẽ giải đáp cho bạn về những câu hỏi thường gặp trong quá trình bảo quản sữa ong chúa. 

Sữa ong chúa dạng viên bảo quản như thế nào?

Sữa ong chúa nguyên bản là dạng sáp lỏng, sữa ong chúa dạng viên là hình thức đã được thay đổi. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và các thành phần của sữa ong chúa dạng viên. 

Để có được sữa ong chúa dạng viên, sữa ong chúa tươi sẽ phải trải qua một quá trình xử lý, tách lọc những dưỡng chất rồi đến quy trình cô đặc để nén lại thành hình viên thuốc. 

Vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng cách bảo quản của sữa ong chúa dạng viên nhìn chung đơn giản và tiện lợi hơn nhiều so với dạng sữa ong chúa tươi nguyên bản. 

Sữa ong chúa dạng viên được bảo quản kỹ nhờ màng bao bọc của vỏ thuốc ở bên ngoài. Bạn chỉ cần để sữa ong chúa dạng viên trong lọ, đậy kín có thể để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản không có tủ lạnh thì nên tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và để ở nhiệt độ phòng là được.

Trong quá trình di chuyển hay bảo quản dù là dạng viên vẫn nên tránh những nơi ẩm thấp và có nhiệt độ cao. 

Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên
Cách bảo quản sữa ong chúa dạng viên

Xem Thêm: Viên Uống Sữa Ong Chúa Healthy Care Được Quan Tâm Nhất

Thời hạn sử dụng sữa ong chúa là bao lâu?

Tuỳ theo hình thức sữa ong chúa tươi hay sữa ong chúa viên nang và cách bảo quản mà thời hạn sử dụng cũng sẽ thay đổi. 

Với sữa ong chúa dạng viên bạn sẽ dễ dàng xác định được thời hạn sử dụng. Trong tất cả bao bì nhà sản xuất sẽ đều chú thích rõ thời gian sản xuất và thời gian dùng sản phẩm. Bạn chỉ cần bảo quản tốt và không dùng sản phẩm hết hạn là hoàn toàn yên tâm. 

Còn với sữa ong chúa tươi, dạng này cũng được lưu trữ và bảo quản theo cách thức tự nhiên. Nếu bạn mua sữa ong chúa ở ngoài sẽ khó xác định được thời gian sử dụng tuy nhiên sẽ có nhiều cách để biết được sữa ong chúa có bị hỏng và còn dùng được không. 

Nếu như bạn tự thu hoạch được sữa ong chúa, lúc này không cần bất kỳ một hình thức gia công chế biến nào, thời hạn sử dụng phụ thuộc hoàn toàn vào cách bạn bảo quản. 

  • Sữa ong chúa để trong ngăn mát tủ lạnh dùng được từ 2 – 6 tháng. 
  • Sữa ong chúa được bản quản trong ngăn đá tủ lạnh thời hạn sử dụng sẽ lâu hơn, kéo dài từ 1 – 2 năm (nhiệt độ thích hợp là từ 0 – âm 5 độ C). 

Sữa ong chúa chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, làn da và thực tế những sản phẩm sữa ong chúa nguyên chất, đảm bảo trên thị trường có giá thành không hề rẻ (từ 200.000đ/ 100gr). Bảo quản sữa ong chúa đúng cách và hợp lý để sử dụng được lâu dài, tránh hỏng gây lãng phí. 

Cách nhận biết sữa ong chúa bị hỏng ?

Không phải ai cũng có điều kiện tự thu hoạch sữa ong chúa, hầu hết mọi người đều mua sữa ong chúa tươi ở bên ngoài. Vậy đâu là cách để xác định sữa ong chúa có bị hỏng, còn sử dụng được hay không? 

Dưới đây là một số mẹo hữu ích bạn có thể áp dụng để kiểm tra độ tươi, nguyên chất của sữa ong chúa.

Xác định bằng mắt thường

Đây là cách nhận biết thông thường nhất, dùng mắt để quan sát và nhận ra những bất thường và thay đổi về màu sắc, thể trạng khi sữa ong chúa bị hư hại. 

Sữa ong chúa còn tươi và đảm bảo sử dụng tốt sẽ có màu hơi trắng ngà, có độ sánh mịn, đậm đặc, hài hòa và sánh quyện nên sẽ có sự óng ánh. Khi sữa ong chúa bị hỏng, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu bất thường như màu vàng óng thay bằng vàng sẫm, loang lổ không đều màu, có sự lợn cợn không còn sánh mịn.

Sữa ong chúa có màu trắng ngà, sánh mịn, không có lợn cợn khi trộn lên
Sữa ong chúa tươi có màu trắng ngà, sánh mịn, không có lợn cợn khi trộn lên

Nếu có những dấu hiệu này có thể sữa ong chúa của bạn đã bị hỏng, bắt đầu biến chất và khi sử dụng không còn đảm bảo.

Xác định bằng mùi vị của sữa ong chúa

Nếu như kiểm tra bằng mắt chưa thể xác định rõ, bạn nên kết hợp với nếm mùi vị của sữa ong chúa. Khi bị hỏng, sữa ong chúa có vị khá chua, ăn vào miệng tan ngay, bạn sẽ cảm nhận thấy chua và lợ ở trong miệng. 

Hãy cân nhắc với sữa ong chúa khi có những dấu hiệu bất thường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Dùng mật ong để kiểm tra độ tươi của sữa ong chúa

Có rất nhiều sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe kết hợp mật ong và sữa ong chúa, và thực tế mật ong còn được dùng để kiểm tra sữa ong chúa có bị hỏng hay không. Bạn chỉ cần làm một thí nghiệm nhỏ sau đây để có câu trả lời chính xác. 

Dùng một ly thuỷ tinh trong suốt trộn đều mật ong và sữa ong chúa theo tỉ lệ 1:1. Quan sát nếu thấy sữa ong chúa và mật ong quyện đều vào nhau, sữa ong chúa tan hết trong mật ong, không có dấu hiệu tách lớp, phân tầng thì có thể kết luận sữa ong chúa không bị hỏng.

Ngược lại, nếu như bạn đã trộn rất lâu nhưng cả hai không quyện vào nhau, có dấu hiệu tách lớp thì bạn không nên sử dụng sản phẩm sữa ong chúa này nữa.

Thử pha với nước

Nếu đã kiểm tra qua những cách trên mà bạn vẫn chưa xác định được sữa ong chúa mình đang dùng có bị hư hỏng hay không, hãy làm thêm một thí nghiệm nhỏ sau.

Cho một lượng sữa ong chúa vừa phải vào một cốc nước thuỷ tinh rồi quan sát. Nếu sữa ong chúa tan ngay trong nước và chuyển dần sang màu trắng đục thì sữa ong chúa vẫn còn tốt và sử dụng được.

Nếu sữa ong chúa không tan trong nước, lắng cặn đóng cục xuống đáy ly, chỉ tan khi bạn dùng thìa khuấy mạnh thì khi đó sữa ong chúa của bạn đã hỏng và không nên sử dụng.

Sữa ong chúa rất tốt cho cơ thể chính vì vậy bạn cần có những cách bảo quản sữa ong chúa hợp lý để tránh bị hư hỏng, sử dụng được lâu dài. Hy vọng qua những thông tin bài viết chia sẻ bạn sẽ có thêm nhiều phương pháp bảo quản cũng như kiểm tra độ tươi của sữa ong chúa và sử dụng được hiệu quả nhất. 

Xem Thêm

  • Top 9 Viên Uống Sữa Ong Chúa Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
  • Top 7 Viên Uống Sữa Ong Chúa Của Úc Hot Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *